แกรมม่าที่ต้องระวัง ! ใช้ผิดความหมายเปลี่ยนทันที

ระวัง Grammar เหล่านี้หากใช้ผิดความหมายจะเปลี่ยนไป

เรามาเรียน 8 ประโยค แกรมม่า ที่ใช้เเล้วหากเปลี่ยน Tense หรือเปลี่ยนกริยาเพียงนิดเดียว ก็จะ ทำให้ความหมายเปลี่ยนทันที เพราะฉะนั้นมาดูกันเลยค่ะว่า ครูพี่แอน นำประโยคไหนมาสอนนักเรียนกันบ้าง อาจเป็นเรื่องง่ายๆ แต่ก็ยังมีหลายๆคนยังพลาดอยู่ เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาเรามาเริ่มเรียนกันเลย ~~~

I don’t know กับ I did’t know ที่แปลว่า ฉันไม่รู้ ความหมายแตกต่างกันอย่างไร?

don’t เป็นกริยาช่องที่ 1 มัก จะหมายถึง เหตุการณ์ในปัจจุบัน ในปัจจุบันนี้ ตอนนี้ ฉันไม่รู้           เพราะฉะนั้น คำว่า  I don’t know  จะหมายถึง (ในตอนนี้ ) ฉันก็ไม่รู้ 

did’t เป็นกริยาช่องที่ 2 จะพูดถึงเหตุการณ์ในอดีต เพราะฉะนั้น ถ้าเราพูดว่า I did’t know         จะหมายถึง (ในอดีต ในตอนนั้น ) ฉันไม่รู้ แต่ปัจจุบันฉัน รู้แล้ว

ตราบใดก็ตามที่ใน ประโยค ใช้กริยาช่องที่ 1 ประโยค นั้น จะหมายถึง เหตุการณ์ที่ยังคงเกิดขึ้นอยู่ในปัจจุบัน และในปัจจุบันยังคงเป็น เช่นนั้น ถ้าตราบใดก็ตามถ้าเราใช้ ประโยค ที่มีกริยาช่องที่ 2 จะแปลว่า เหตุการณ์นั้นเกิดขึ้นในอดีต ในตอนนั้น แต่ไม่ใช่ตอนนี้ ถ้าได้ยินฝรั่งพูดว่า Really,  I did’t know. สามารถแปลได้เลยว่า ในตอนนั้นฉันไม่รู้ และแสดงว่าตอนนี้ในปัจจุบัน รู้แล้ว

How do you know? กับ How did you know? ที่แปลว่า รู้ได้อย่างไร แตกต่างกันอย่างไร?

หากเราต้องการถามถึงปัจจุบัน ว่าตอนนี้คุณรู้ได้อย่างไร ใช้คำว่า How do you know  คุยกันอยู่ในปัจจุบัน จะอารมณ์แบบ เธอจะไปรู้ได้อย่างไร ตอนนี้เธอรู้ได้อย่างไร

ส่วน ถ้าเราใช้คำว่า How did you know  จะหมายถึง ตอนนั้นเธอรู้ได้อย่างไร เป็นเหตุการณ์ที่พูดคุยกันในอดีต  ความหมายจะ ประมาณนี้ค่ะ เธอรู้ได้ไง เธอไปรู้มาจากไหน ตอนนั้นเธอรู้ได้ไง ที่คุยกันในอดีตตอนนั้น เธอรู้ได้อย่างไรว่าสิ่งที่พูดเป็นเรื่องจริง

 

รูปผู้หญิงที่ชี้นิ้วไปข้างบนแล้วคิดในใจว่าเมื้อกี้ฉันกำลังจะทำแบบนั้นพอดีเลย

What happened? กับ What’s happening ? ที่แปลว่า เกิดอะไรขึ้น แตกต่างกันอย่างไร?

What happened จะหมายถึง ในตอนนั้น ในอดีตเกิดอะไรขึ้น ยกตัวอย่างการใช้ง่ายๆ เช่น ครูพี่แอน กลับมาบ้าน แล้วปรากฏว่าเห็นบ้านสกปกรกมาก เลยถามเพื่อนว่า What happened เมื่อกี้เกิดอะไรขึ้น ทำไมบ้านรกสกปรกแบบนี้ จะหมายถึง ในตอนนั้นในอดีตเกิดอะไรขึ้น 

ถ้าเราใช้ What’s happening  จะหมายถึง ณ ตอนนี้ มันกำลังเกิดอะไรขึ้น ยกตัวอย่าง เช่น เพื่อนเรากำลังร้องไห้ หรือกำลังเกิดเสียงดัง ณ ตอนนี้ เราก็ใช้ถามคำนี้ได้เลยค่ะว่า What’s happening กำลังเกิดอะไรขึ้นกับเพื่อน

What were you doing? กับ What are you doing? ที่เเปลว่า คุณกำลังทำอะไร แตกต่างกันอย่างไร?

หากเราใช้ What were you doing คำว่า were เป็นกริยาช่องที่ 2 หมายถึงเหตุการณ์ในอดีต จะหมายถึง ว่า ณ ตอนนั้น คุณกำลังทำอะไรอยู่ ส่วนถ้าเราใช้  What are you doing คำว่า are นั้นเป็นกริยาช่องที่ 1 เป็นเหตุการณ์ปัจจุบันนั่นเองค่ะ จะหมายถึง ว่า ณ ตอนนี้ คุณกำลังทำอะไรอยู่ ยกตัวอย่างง่ายๆ เช่น เราโทรไปหาเเฟนเมื่อวานนี้  วันถัดมาแล้วจะถามเเฟนว่าเมื่อวานนี้ ทำอะไรอยู่ ทำไมไม่รับสาย ให้ใช้คำว่า What were you doing? เพราะเหตุการณ์ที่เราต้องการจะถามนั้น ผ่านมาแล้ว เป็นอดีตไปเเล้ว

เพราะฉะนั้น จะต่างกันแค่นี้ เพียงเเค่เราแยกให้เป็นว่า อันไหนเป็นกริยาช่องที่ 2 อันไหนเป็น กริยาช่องที่ 1 แล้วเราจะเข้าใจว่าคนนี้ต้องการสื่อว่าประโยค นี้เป็นเหตุการณ์ในอดีตหรือเปล่า หรือประโยค นี้ต้องการจะสื่อว่าเป็นเหตุการณ์ในอนาคตฝากไว้นะคะทุกคน

สำหรับใครที่รู้สึกว่ามาเรียน แกรมม่า กับ ครูพี่แอน แล้ว รู้สึกเข้าใจง่าย สนุก หรือชอบ อยากมาเรียนแกรมม่าต่อกับ ครูพี่แอน ถ้าสนใจเรียนเชิญมาสมัครคอร์ส Smarter grammar  มี แกรมม่า ครบทุกเนื้อหาทั้งหมด สิ่งที่ได้รับหลักการใช้ไวยกรณ์ภาษาอังกฤษให้ถูก เทคนิค การสร้างรูปแบบประโยคให้สวยงามและสามารถเรียบเรียงประโยคได้อย่าง เป็นมืออาชีพ เป็นคอร์สออนไลน์ จำนวน 30  ชั่วโมง

  • สามารถเสริมทักษะการสนทนา 
  • เสริมทักษะการเขียน สร้างประโยคให้เป็นหรือการพูภาษาอังกฤษให้อย่างมั่นใจ ถูกต้องตามหลัก แกรมม่า
  • สร้างความเข้าใจทางด้าน แกรมม่า ภาษาอังกฤษ
  • สามารถตีความการอ่านภาษาอังกฤษได้อย่าง เป็นมืออาชีพ 

 

หนังสือสมาร์ทเทอร์แกรมม่าของครูพี่แอน

แอดมินมีโปรโมชั่นพิเศษ สำหรับคนที่อ่านบทความนี้เพียง 5 สิทธิ์ สามารถกดติดต่อแอดมินได้เลยค่ะ

จะได้ราคาโปรโมชั่น 2,800 บาท ลดจากราคาปกติ 3,800 บาท สามารถกดสั่งซื้อ

ที่ปุ่มติดต่อแอดมินทางด้านล่างได้เลยค่ะ

ครูพี่แอน ก็อยากจะฝากอะไรเล็กๆน้อยๆค่ะ ว่า คนที่พัฒนาตัวเองตลอดเวลา ไม่ว่าเราจะอายุเท่าไหร่ หรืออยู่ที่ไหน คนนั้นจะไม่มีทางตกอับ มีที่ไปเสมอ เพราะเขาไม่เคยหยุดพัฒนาตัวเอง ใครก็ตามที่รู้สึกชีวิตหมดไฟ ทำไมชีวิตเราอยู่กับที่ ทำไมชีวิตเราไม่เติบโต ทำไมยังวนเวียนอยู่เหมือนเดิม ไม่ก้าวไปข้างหน้าเลย สุดท้ายแล้ว เราอย่าคาดหวังว่าชีวิตเราจะเปลี่ยนไป ถ้าเรายังทำอะไรเดิมๆอยู่ ไม่ได้เริ่มทำสิ่งใหม่ๆหรือสิ่งที่จะสามารพัฒนาตัวเอง ถ้าคุณรู้สึกไม่พอใจในชีวิตตัวเองตอนนี้ คนที่จะเปลี่ยนได้คือตัวคุณเองค่ะ  อย่ารอให้คนอื่นมาเปลี่ยนชีวิตเรา มันไม่มีหรอกค่ะ คำว่ารอคนอื่นมาช่วยชีวิตเรา รอรวย รอถูกหวย รอโชค รอโดยไม่รู้ว่าเมื่อไหร่จะเข้ามา เราไม่จำเป็นต้องรอ ในเมื่อเรามี 2 ขา 1 สมอง 2  มือ มีจมูกหายใจด้วยตัวเอง  เราต้องพัฒนาตัวเองเพื่อวิ่งเข้าไปหาโอกาส

ที่สำคัญตราบใดก็ตามที่เราเป็นคนที่เก่ง มีศักยภาพ มีทักษะ บางทีเราไม่ต้องวิ่งหาโอกาสเลยค่ะ โอกาสมันวิ่งเข้าหาเราให้เป็นคนเลือกเลยค่ะ อยากให้ทุกคนมี  เเรงบันดาลใจในการใช้ชีวิตค่ะ ครูพี่แอน คิดว่า ค่อยๆเป็น ค่อยๆไป ดีกว่าไม่มีอะไรเลย อีกหนึ่งทักษะที่จะทำให้เราไปได้ไกลก็คือ ภาษาอังกฤษ นี่เองค่ะ

ขอบคุณทุกคนที่ติดตาม หรืออ่านบทความที่ ครูพี่แอน ตั้งใจอยากให้ทุกคนได้อ่านความรู้ดีๆแบบนี้นะคะ หากใครชอบหรือสนใจ เรามี สมัครสมาชิกแบบพรีเมี่ยม ที่ Exclusive สุดๆ จะสามารถได้รับสิทธิพิเศษสุดๆ ให้ทุกคนได้จุใจ เเละเพลิดเพลินกับความรู้รอบด้าน ไม่ว่าจะเป็น แปลเนื้อเพลง เกม หนัง หรือเรื่องที่เราอาจจะสงสัยหรือไม่รู้มาก่อน เจาะลึก และต่อเนื่อง อัพเดทให้ทุกวัน ไม่เพียงแค่ความรู้ด้านภาษาอังกฤษเพียงอย่างเดียว รู้อย่างนี้แล้ว สมัครเลย เพียงเดือนละ 199 บาทเท่านั้น เพื่อเป็นกำลังใจให้ ครูพี่แอน และทีมงานได้มีอะไรดีๆมาให้ทุกคนได้เรื่อยๆสมัครกันเข้ามาเยอะๆนะคะ หรือถ้าใครอยากจะเข้าไปอ่านบทความอื่นๆก็สามารถเข้าไปได้ ที่ลิงค์นี้เลยนะคะ

About kradmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *