คำศัพท์ใหม่ ภาษาอังกฤษ ไม่รู้ไม่ได้แล้ว! (อัพเดทใหม่ 2021)

คำศัพท์ใหม่ เอาไว้คุยกับแฟนฝรั่ง หรือที่ใช้ในวงสนทนา

เผื่อว่า เราไปเจอฝรั่งหน้าตาดีๆ เข้าไปจีบแล้วได้แฟนฝรั่ง เมื่อเค้าพูดอะไรกับเรา จะได้เข้าใจมากขึ้น ซึ่งเป็นประโยคที่ฝรั่งใช้กันบ่อย ในวงสนทนา จะมีคำว่าอะไรบ้าง มาดูพร้อมๆกันเลย

ภาพผู้หญิงกำลังพนมมือและทำหน้ารู้สึกผิด เหมือนอยากจะพูดว่า ขอโทษ

Plus

ไม่ได้แปลว่า บวก(+) เสมอไป แต่เเปลว่า นอกจากนั้นแล้ว ยกตัวอย่าง การใช้ Sorry, I can’t to the party tonight because I have a quiz tomorrow.Plus I don’t feel well like now. ขอโทษนะ คืนนี้ฉันไปปาร์ตี้ไม่ได้ เพราะว่าพรุ่งนี้ฉันมีสอบ นอกจากนั้นแล้ว ฉันยังรู้สึกไม่ค่อยสบาย เหมือนจะไม่สบาย เป็นไข้ยังไงก็ไม่รู้ 

Plus แตกต่างกับ However, Moreover,In addition  กันอย่างไร ?                      แตกต่างตรงที่ Plus นั้น เป็นภาษาพูด ที่ไม่เป็นทางการ ฝรั่งนิยมใช้คุยกัน ในวงสนทนา

 

Gone but not forgotten

มักจะใช้เวลาเราพูดถึง อะไรบางอย่าง สิ่งบางสิ่ง คนบางคน ที่เขาไม่ได้อยู่ในชีวิตเราแล้ว แต่สิ่งๆนั้นหรือคนๆนั้น จะเป็นสิ่งที่เราจดจำ ไปตลอดชีวิต คนที่เราไม่มีทางลืมไปตลอดชีวิต อาจจะพูดถึงคนที่ล่วงลับไปแล้วก็ได้ หรือคนที่เราเคยคบกัน สุดท้ายต้องห่างหายกันไป จากลากันไป ยังอยู่ในความทรงจำ ไม่ว่าจะเป็นสัตว์เลี้ยง คน หรือสิ่งของ

ยกตัวอย่างการใช้ เพื่อนของเราถามถึง ผู้ชายชื่อ แมกซ์ ที่เราเคยคุยว่า เป็นไงได้คุยกับคนนั้นอยู่ไหม เราก็ตอบว่า เราไม่ได้คุยกันเลย ห่างหายกันไปเลย ใช้ประโยคนี้ได้เลย Max is Gone but not forgotten. แมกซ์ไม่ได้อยู่ในชีวิตแล้ว แต่ยังอยู่ในหัวใจเสมอ

คำสแลงภาษาอังกฤษที่คนอเมริกันใช้

Throw shade

แปลได้ว่า การใส่ร้าย ป้ายสีคนอื่น 

ยกตัวอย่างง่ายๆ เพื่อนของเรา ชอบพูดจาให้ร้าย ใส่ร้ายป้ายสี ให้เรา เราก็ตอบกลับไปได้เลยว่า Hey! don’t throw shade at me. อย่ามาใส่ร้าย ป้ายสีใส่ฉัน หรือ Why are you throwing shade at me? ทำไมแกต้องมา ใส่ร้าย ป้ายสีใส่ฉันด้วยล่ะ?

Positive girl and guy of different races make finger gun gesture, smile positively, express their choice, dressed in casual outfit, pose against white studio wall. We choose you. Bang, you are killed

I don’t blame you.

แปลว่า ฉันเข้าใจคุณ คุณไม่ผิดหรอก

ยกตัวอย่าง สมมุติเพื่อน บอกเราว่า ฉันบอกเลิกแฟนไปเเล้วว่ะTT แกเข้าใจป่ะ เเฟนฉันก็ไม่ได้ผิดอะไร ฉันก็สงสารเขานะ แต่ว่าฉันไม่ได้รักเขา เหมือนเดิมเเล้วอ่ะ ไม่รู้ว่าทำไมเหมือนกัน เธอว่าฉันแย่ไหมว่ะ ฉันผิดใช่ไหม เราสามารถปลอบใจเพื่อน ด้วยประโยคนี้ได้เลย I don’t blame you. แก่คิดมาก ไม่โทษเเกเลยเว้ย แกไม่ได้ผิด ฉันเข้าใจแกในสิ่งที่แกทำ มันก็ต้องบอกกันตรงๆ หรือหากเรามีเพื่อน ที่เป็นฝรั่งเล่าอะไรให้ฟัง เหมือนเขารู้สึกผิดกันสิ่งที่เขาทำ แล้วเราเข้าใจเขา สามารถใช้ประโยคนี้ได้เลยค่ะ

เป็นอีกสาเหตุหนึ่ง ในปัญหาของคนไทย คือ เรียนภาษาที่เป็นทางการ มากเกินไป ไม่ค่อยเรียน ภาษาไม่เป็นทางการสักเท่าไหร่ จึงไม่ค่อยเข้าใจ ไม่รู้เรื่อง เวลาฝรั่งคุยกัน ในวงสนทนา ความรู้ด้านภาษา ถือว่าน้อยมาก มันไม่ได้ถูกใส่ไว้ใน ระบบการศึกษาของกระทรวง อย่าลืมศึกษาเพิ่มเติมด้วยตัวเอง คำศัพท์ที่ไม่เป็นทางการเท่าไหร่ ที่ฝรั่งนิยมใช้กันบ่อย ในวงบทสนทนา ถ้าเรารู้คำศัพท์เหล่านี้ จะเป็นคนที่ คุยกับฝรั่งได้อย่างมั่นใจ สบายใจ เเละเข้าใจในสิ่งที่เค้าพูดมากๆค่ะ ในวงสนทนานั้นมักจะ ใช้คำศัพท์ที่ไม่เป็นทางการ

ใครที่รู้สึกว่า คุยกับฝรั่งไม่รู้เรื่อง ไม่มั่นใจ ดูหนัง ฟังเพลงฝรั่งก็ไม่ค่อยรู้เรื่อง ไม่เข้าใจคำศัพท์แปลกๆ ไม่เคยเห็นในตำราเรียน หรืออยากอัพเดทคำศัท์ใหม่ๆ ที่ฝรั่งใช้กันบ่อยในชีวิตประจำวัน เรามีหนังสืออ่านเองมาแนะนำ หนังสือข้างในมีอะไรบ้าง?

  • รวบรวมคำศัพท์ สำนวน วลี คำแสลงต่างๆที่ฝรั่งนิยมใช้กัน แปลตรงตัวไม่ได้ และมีหนังสือที่สุภาพ เป็นมืออาชีพ ไม่เผลอหยาบคายโดยไม่รู้ตัว หลักสูตรครูพี่แอนสอนคู๋กับครูเคลเลน ครูต่างชาติ รับรองเป็นคำศัพท์ที่ฝรั่งใช้กันจริงๆค่ะ จะถูกรวบรวมอยู่ในหนังสือทั้งหมดเลยทีเดียว 
  • มีรูปที่น่าสนใจ ไม่น่าเบื่อ 
  • มีรายละเอียดให้ชัดเจน

หนังสือ INSIGHT ENGLISH ฉบับที่ 1-2                                                                                         

การเรียนรู้คำศัพท์ที่แปลไม่ตรงตัว นั้นสำคัญมาก เพราะศัพท์ที่แปลไม่ตรงตัว นั้นจะเจอกันบ่อยในชีวิตประจำวัน Insight English จะช่วยคุณได้การันตรี โดยครูพี่แอนเลยค่ะ

หนังสือ MINI POLITE ENGLISH                                                                                                                        

ไม่มั่นใจเวลาสัมภาษณ์งาน หรือ พรีเซ้นท์งาน ที่ต้องใช้คำพูด อย่างเป็นทางการ? นั่นเป็นเพราะเรายังไม่มีพื้นฐานทางด้านนี้ค่ะ หนังสือ Mini Polite English ช่วยคุณได้ค่ะ

ใครที่สนใจ ติดต่อแอดมินที่ไลน์ครูพี่แอนเลยที่ ลิงค์นี้

หรือใครอยากจะซื้อผ่านเว็ป กดไปที่ ลิงค์นี้ เลยค่ะ

พี่แอนพูดเสมอว่า ภาษาอังกฤษ เราต้องมีการปรับปรุง หรือพัฒนาไปเรื่อยๆ ไม่มีหยุด มีภาษาอังกฤษ ติดตัวไว้ไปไหนมาไหนก็รอด ไปไหนก็มีทางไป ไม่ตัน อย่ามัวแต่คิด รอโอกาส เอาไว้ก่อน เดี๋ยวค่อยเรียน เมื่อไหร่ก็ได้ เราต้องเปลี่ยนความคิด สะกดจิตตัวเองให้พัฒนาแข่งขัน กับตัวเองอยู่เสมอ ปลุกตัวเอง เพื่อความฝัน ความสำเร็จ เพื่อเป้าหมายที่ไกล สร้างแรงบรรดาลใจ เอาชนะใจตัวเองให้ได้ ในเมื่อเรามี 2 ขา 1 สมอง 2  มือ มีจมูกหายใจด้วยตัวเอง  เราต้องพัฒนาตัวเอง เพื่อวิ่งเข้าไป หาโอกาสตราบใดก็ตามที่เราเป็นคนที่เก่ง มีศักยภาพ มีทักษะ บางทีโอกาส มันวิ่งเข้าหาเรา ให้เป็นคนเลือกเลยค่ะ  อยากให้ทุกคนมี  เเรงบันดาลใจ ในการใช้ชีวิตค่ะ ค่อยๆเป็น ค่อยๆไป ดีกว่าไม่มีอะไรเลย อีกหนึ่งทักษะที่จะ ทำให้เราไปได้ไกล ก็คือ ภาษาอังกฤษ นี่เองค่ะ 

About kradmin

Check Also

ประโยคภาษาอังกฤษสั้นๆ ใช้คุยกับ ตม.

เวลาที่เราเดินทางไปต่างประเทศ หลายคนคงกังวลมาก เมื่อมีเจ้าหน้าที่ ตม. หรือ Immigration Officer เข้ามาชวนคุย เราจะมีวิธีการตอบคำถามยังไง วันนี้ครูพี่แอนจะมาแชร์ ประโยคภาษาอังกฤษสั้นๆ ที่ใช้บ่อยกับ ตม. ซึ่งครูพี่แอนต้องขอเกริ่นก่อนว่า ตม. …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *